cây mac ca phù hơp trồng ở loại đất nào?
Tôi là nông dân yêu thích cây macca mà tôi được biết và đi thăm quan vài cơ sở chế biến macca tại VN. Hiện tại có khoảng 10 nhà máy chế biến, trong đó có 4 công ty của nước ngoài như Úc, Thuỵ Sỹ (quy mô rất lớn) và vài công ty của việt nam. Còn quy trình trồng và sử lý bệnh thì đã có 3 cuốn sách của nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, TS Lê Đình Khả, DA của Bộ NN, rồi còn sách nước ngoài, vv. Qua vấn đề này thì thấy quan chức mình còn quan liêu quá.
Nói như thế thì nông dân đừng làm gì sao, cứ ngồi chờ đầu ra an toàn rồi mới trồng, các nhà chế biến xuất khẩu cũng chờ nông dân? Vai trò của Nhà nước, của những người ăn lương ở đâu? Còn chuyện chế biến là của doanh nghiệp không phải công việc của nông dân. Đối với canh tác hay xử lý sâu bệnh của cây macca mà kêu khó thì nông dân mình làm thế nào được cà phê và các cây trồng khác đây?